ข้อมูลความรู้โดย : กรมอนามัย
ออกแบบผลิตสื่อโดย : กองส่งเสริมความรู้และสือสารสุขภาพ
แต่ละวัย กินไข่แตกต่างกันไป
หญิงตั้งครรภ์ และให้นมบุตร วันละ 1 ฟอง
เด็กทารก อายุ 6 เดือน กินไข่ต้มบดกับข้าว วันละ 1/2 ฟอง
เด็กทารก อายุ 7-12 เดือน กินไข่ต้มบดกับข้าว วันละ 1/2 – 1 ฟอง
เด็ก 1 – 5 ปี และเด็กวัยเรียน วันละ 1 ฟอง
วัยรุ่น วัยทำงาน วันละ 1 ฟอง
ผู้สูงอายุ สุขภาพดี วันละ 1 ฟอง
ผู้ป่วย เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันในเลือดสูง ไม่ควรเกิน 3 ฟอง/สัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์
ทุกวัยไม่ควรกินไข่อย่างเดียว ควรกินคู่กับเมนูอื่นๆให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน