ผู้แต่ง : คณาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ปีที่พิมพ์ : 2559
เลขเรียกหนังสือ: 664 ค127ว
โดยเนื้อหาในเล่ม แรกเกี่ยวข้องกับความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการ อาหาร พื้นฐานเกี่ยวกับส่วนประกอบอาหารจุลินทรีย์ ในอาหาร อาหารดัดแปรพันธุกรรม การเก็บรักษาเมล็ด ธัญพืช วัตถุเจือปนอาหาร ตลอดจนหลักการแปรรูป อาหาร โดยอธิบายถึงปฏิบัติการเฉพาะหน่วย การ แปรรูปโดยใช้ความร้อน การแช่เยือกแข็ง การทำแห่ง การใช่พลังงานไมโครเวฟ และการฉายรังสีอาหาร การถนอมรักษาอาหารด้วยสารเคมี คุณภาพอาหาร