ผู้แต่ง : สงวนศรี เจริญเหรียญ.
ปีที่พิมพ์ : 2558
เลขเรียกหนังสือ: 664.02853 ส142ท
อาหารแช่แข็งเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันของผู้คนในปัจจุบันอย่างมาก เพราะให้ความสะดวกในการบริโภคและประหยัดเวลาในการ เตรียมอาหาร ทั้งยังช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหารได้เป็นอย่างดี หนังสือเล่มนี้ผู้เขียนได้ใช้ประสบการณ์ทั้งการสอน การวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยีการแช่แข็งอาหารมาเรียบเรียงเพื่อใช้ประกอบการเรียนในระดับอุดมศึกษา ประกอบด้วยเรื่องความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการแช่แข็ง การเกิดผลึกน้ำแข็ง และการเปลี่ยนแปลงของอาหารแช่แข็ง รวมทั้งวิธีการแช่แข็งอาหารและการทำละลายอาหารแช่แข็ง การนำเทคโนโลยี การแช่แข้งไปประยุกต์ใช้กับอาหารประเภทต่างๆ ได้แก่ เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ผัก ผลไม้ ผลิตภัณฑ์เบเกอรี และอาหารพร้อมบริโภค