ผู้แต่ง : อบเชย วงศ์ทอง และขนิษฐา พูนผลกุล.
ปีที่พิมพ์ : 2558
เลขเรียกหนังสือ: 641.5 อ245ห
หลักการประกอบอาหาร ได้กล่าวถึงความรู้ตั้งแต่เรื่องอุปกรณ์เครื่องใช้ในการเตรียมหุงต้มอาหาร เทคนิคพื้นฐานในการประกอบอาหาร เริ่มจากการชั่ง ตวง จนถึงวิธีหุงต้มแบบต่าง ๆ จากนี้ได้กล่าวถึงคุณสมบัติการเลือกซื้อ การเตรียม การหุงต้ม รวมทั้งการเก็บรักษา สัตว์บก สัตว์ปีก ปลาและสัตว์น้ำอื่น ๆ นอกจากนี้ได้พูดถึงเรื่องเครื่องเทศ เครื่องปรุงรส ล้วนมีความสำคัญต่อการประกอบอาหารทั้งสิ้น