ผู้แต่ง : สุมล ว่องวงศ์ศรี
ปีที่พิมพ์ : 2557
เลขเรียกหนังสือ : 641.59593 ส842จ
เนื้อหา : 60 สูตรอาหารประจำตระกูล ประจำบ้าน ที่สืบทอดจดจำทำกันมาจากรุ่นสู่รุ่นและยังทำกินกันในปัจจุบัน เป็นตำรับเก่าขนานแท้ตามแบบดั้งเดิมที่คนสมัยปู่ย่า พ่อแม่ของเรา เคยกินกันในชีวิตประจำวัน ทุกเมนูล้วนทำได้จริงและอร่อย ที่น่าสนใจคือ อาหารแต่ละจานล้วนมีเรื่องราวเล่าขาน และยังทำให้เราเห็นถึงความมหัศจรรย์ของมนุษย์ ในการคิดสร้างสรรค์ปรุงแต่งรสอาหารที่แตกต่างกันในแต่ละสังคม แต่ละวัฒนธรรม รวมถึงยังสะท้อนวิถีชีวิตของคนไทยสมัยก่อนได้อย่างน่าสนใจ