สามารถยืมและติดตามหนังสือใหม่ได้ที่ ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ Walai Autolib
ผู้แต่ง : ประสงค์สม ปุณยอุปพัทธ์
ปีที่พิมพ์ : 2560
เลขเรียกหนังสือ : 664.0286 ป391ก
เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ได้กล่าวถึงความรู้เกี่ยวกับอาหารหมัก ปัจจัยที่ส่งผลต่อการผลิตอาหารหมัก แนวทางการพัฒนาอาหารหมัก การแบ่งชนิดและประเภทของอาหารหมัก รวมไปถึงแบคทีเรียแลกติกและชีวเคมีของแบคทีเรียแลกติก ก่อนเพิ่มเติมรายละเอียดของอาหารหมักแต่ละชนิดตามหมวดหมู่ในบทต่างๆ โดยพยายามครอบคลุมถึงอาหารและเครื่องดื่มหมักทั้งของประเทศไทยและต่างประเทศให้หลากหลายและมากประเภทที่สุด โดยผู้เขียนได้ค้นคว้ารวบรวมข้อมูล และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับหนังสือ ตำรา และวารสาร ทั้งในประเทศและต่างประเทศ มาทำการเรียบเรียงในลักษณะที่ซ้อนเป็นชั้น (layer) เพื่อให้เห็นภาพการพัฒนาและการทำงานวิจัยเกี่ยวกับอาหารในแง่มุมต่างๆ ตามลำดับช่วงเวลา (timeline) รวมถึงได้เพิ่มเติมประสบการณ์จากการสอนในภาคบรรยายและภาคปฏิบัติลงในหนังสือเล่มนี้ ซึ่งเป็นประโยชน์ที่ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับอาหารหมัก และนักศึกษาในคณะ/สาขาวิชาต่างๆ ได้แก่ อุตสาหกรรมเกษตร วิทยาศาสตร์การอาหาร เทคโนโลยีชีวภาพ จุลชีววิทยา จุลชีววิทยาประยุกต์ และคหกรรมศาสตร์