โภชนาการพื้นฐาน

scan0009

ผู้แต่ง : สุนีย์ สหัสโพธิ์ และ จักรกฤษณ์ ทองคำ

ปีที่พิมพ์ :2560

เลขเรียกหนังสือ : 613.2  ส821ภ

หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับนิสิตนักศึกษาในสาขาที่เกี่ยวข้องทางด้านอาหารและโภชนาการ หรือบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจ เนื้อหาประกอบด้วย ความสำคัญของโภชนาการ อาหารหลัก 5 หมู่ อาหารสมส่วน และข้อปฏิบัติในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย สารอาหาร ความต้องการอาหารของบุคคลวัยต่างๆ และบุคคลในภาวะพิเศษ ความต้องการและการใช้พลังงานของร่างกาย ภาวะโภชนาการในประเทศไทย ปัญหาโรคขาดสารอาหารในประเทศไทยและหลักโภชนาการในการบริโภคอาหาร การมีความรู้ มีการปฏิบัติตนที่ถูกต้องด้านอาหารและโภชนาการ ย่อมทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี และมีชีวิตยืนยาวขึ้นได้ ดังนั้น ผู้เขียนจึงได้เรียบเรียงหนังสือโภชนาการพื้นฐานขึ้นเพื่อเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจแก่นิสิตนักศึกษาและประชาชนทั่วไปเพื่อนำไปปฏิบัติสืบไป