ผู้แต่ง : วิไล รังสาดทอง
ปีที่พิมพ์ : 2560
เลขเรียกหนังสือ : 664.8 ว725ท
หนังสือเล่มนี้ประกอบด้วย เรื่องความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับผักและผลไม้ ได้แก่โครงสร้างของพืชผล องค์ประกอบทางเคมีและ คุณภาพทางโภชนาการ ส่วนที่ 2 เป็นเรื่อง ความรู้ด้านการเก็บเกี่ยว และการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว ส่วนที่ 3 เน้นเทคนิค การแปรรูปผักและผลไม้ ตั้งแต่การแช่เยือกแข็ง การทำแห้ง การทำแยม นำผักและผลไม้ ฯลฯ ส่วนที่ 4 เป็นงานวิจัยและ
พัฒนาต่างๆ เช่น การใช้ประโยชน์ของเสียจากการแปรรูป