ผู้แต่ง : รวิกานต์
ปีที่พิมพ์ : 2557
เลขเรียกหนังสือ : 641.5 ร165ป
คู่มือกินเพื่อวิถีสีเขียว เล่ม 4″ ฉายภาพให้เห็นความหลากหลายของวัฒนธรรมการกินแต่ละภูมิภาค ที่ต่างก็มีสำรับโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น มีรส สี และกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งทั้งหมดล้วนได้จากผลผลิตพื้นบ้าน ทำให้เราได้เห็นความเรียบง่ายสอดคล้องของเครื่องแกงพื้นฐานที่อยู่คู่ครัวไทยมาแต่โบร่ำโบราณ ไม่ว่าจะเหนือ กลาง อีสานใต้ ที่ต่างก็ยืนพื้นเหมือนกันคือ พริก กระเทียม หอม กะปิ และเกลือ ส่วนประกอบที่เหลือก็รังสรรค์ตามอัธยาศัย เท่าที่ธรรมชาติของแต่ละภูมิภาคจะเอื้ออำนวย