โอชะแห่งล้านนา : มรดกวัฒนธรรมอาหารเมือง

ผู้แต่ง : สิริรักษ์ บางสุด

ปีที่พิมพ์ : 2558

เลขเรียกหนังสือ : 641.59593 ส732อ

เนื้อหา : ตำราอาหารพื้นบ้านภาคเหนือ แทรกเกร็ดวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น สะท้อนวิถีล้านนาอย่างน่าสนใจ โดยในเล่มได้ให้รายละเอียดของเครื่องปรุง ส่วนประกอบและวิธีทำโดยละเอียด พร้อมภาพตัวอย่างประกอบชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกอ่อง จอผักกาด แอ๊บอ่องออ แกงแคไก่ น้ำปู๋ ตำกบ แกงตูนกับปลาดุก ไข่ป่าม ไข่อ๊อก จิ้นปิ้ง แกงฟักไก่ ลาบหมูคั่ว ห่อนึ่งไก่ ข้าวซอยดั้งเดิม ข้าวกั้นจิ้น ไส้อั่ว ขนมวง กินเมี่ยง และอื่นๆ อีกมากมายในเล่ม