คณิตศาสตร์ประยุกต์ในอุตสาหกรรมอาหาร Applied mathematics in food manufacturing

เนื้อหานี้อนุญาตให้ดาวน์โหลดสำหรับเครือข่ายอินทราเน็ตเท่านั้น (18.224.73.124)

OPEN

สามารถยืมและติดตามหนังสือใหม่ได้ที่ ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ Walai Autolib

ผู้แต่ง : ภัทรียา ลาสุนนท์.
ปีที่พิมพ์ : 2566
เลขเรียกหนังสือ : 338.19 ภ378ค
หนังสือ คณิตศาสตร์ประยุกต์ในอุตสาหกรรมอาหาร เล่มนี้ ให้ความสำคัญกับการนำทฤษฎีคณิตศาสตร์สมัยใหม่มาประยุกต์ใช้ในงานทางด้านนี้อย่างเป็นรูปธรรม ผู้เขียนได้ทำการรวบรวมข้อมูลจากประสบการณ์การสอน การทำวิจัย เอกสาร หนังสือและตำราที่เกี่ยวข้อง มุ่งเน้นให้เห็นถึงตัวอย่างการประยุกต์และการจำลองแบบปัญหาที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมอาหาร โดยการนำเอาหลักการ ทฤษฎี นิยาม และระเบียบวิธีทางคณิตศาสตร์ไปใช้ในการแก้ปัญหา ซึ่งภายในเล่มจะประกอบด้วยเนื้อหา 5 บท  บทที่ 1 หน่วยและมิติการวัด เป็นคณิตศาสตร์พื้นฐานทางด้านวิศวกรรมอาหาร บทที่ 2 สมการเชิงเส้น เป็นระบบสมการเส้นตรงที่ใช้ในการวิเคราะห์ปริมาณงาน สัดส่วนของผสมในการแปรรูปอาหาร บทที่ 3 กำหนดการเชิงเส้น ตัวแบบทางคณิตศาสตร์สำหรับปัญหาค่าเหมาะสมที่สุด เป็นการจัดสรรทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด เพื่อให้คุ้มค่าเกิดประโยชน์สูงสุดในกระบวนการผลิตอาหาร บทที่ 4 ทฤษฎีกราฟ เป็นการจำลองแบบปัญหาแนวใหม่ด้วยจุดและเส้น เพื่อให้มองเห็นภาพปัญหาและความเชื่อมโยงที่ชัดเจนขึ้นในการวิเคราะห์และวางแผนระบบงานในอุตสาหกรรมอาหาร บทที่ 5 เซตวิภัชนัย (ฟัซซีเซต) เป็นคณิตศาสตร์สมัยใหม่ที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคุณภาพอาหาร ผลการทดสอบทางประสาทสัมผัส รวมถึงการเลือกสภาวะการสกัดสารออกฤทธิ์ทางธรรมชาติที่ดีที่สุด