เรื่องเล่ากับข้าวไทย : อาหารไทยมีเรื่องเล่าที่เราหลายคนไม่รู้

เนื้อหานี้อนุญาตให้ดาวน์โหลดสำหรับเครือข่ายอินทราเน็ตเท่านั้น (3.149.214.223)

OPEN

สามารถยืมและติดตามหนังสือใหม่ได้ที่ ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ Walai Autolib

ผู้แต่ง :  ศรีสมร คงพันธุ์
ปีที่พิมพ์ : 2563
เลขเรียกหนังสือ : 641.59 ศ265ร

“เรื่องเล่ากับข้าวไทย : อาหารไทยมีเรื่องเล่าที่เราหลายคนไม่รู้” เล่มนี้ มีเรื่องเล่าที่ทั้งสนุกและให้ความรู้ รวมทั้งให้เห็นถึงภูมิปัญญาอันชาญฉลาดของบรรพบุรุษไทยเรา อย่างเช่นไข่ป่าม ทำอย่างไรจึงจะกินไข่ทอดน้ำมันน้อยให้อร่อยในยามที่น้ำมันทำอาหารยังไม่มีบรรจุขวดขาย หรือการนำเอาเครื่องปรุงบางอย่างที่ไม่น่าจะเป็นได้เช่น เผ็ด ขม และเปรี้ยวมารวมอยู่ในหม้อเดียวกัน แต่ปรุงแล้วทำให้เกิดรสอร่อยอย่างอัศจรรย์ ที่สำคัญยังเห็นถึงความสามารถของคนสมัยก่อนๆ ซึ่งได้คิดค้นปรับแปลงสร้างสรรค์อาหารจานต่าง ๆ ให้อร่อยลงตัวหรือน่ากินกว่าต้นกำเนิดของอาหารจานนั้น ๆ เช่น ข้าวคลุกต่าง ๆ ที่มีต้นตำรับมาจากอินโดนีเซีย เมื่อมาทำและปรับแปลงเป็นของไทย อย่างข้าวคลุกกะปิ ข้าวคลุกน้ำพริก หรือแม้แต่สะเต๊ะก็เช่นกัน พอนำมาปรับปรุงรสชาติและหน้าตา รวมถึงกลิ่นของเครื่องเทศลง ก็เป็นอาหารยอดนิยมถึงปัจจุบัน