ผู้แต่ง : บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)
ปีที่พิมพ์ : 2561
เลขเรียกหนังสือ : 641.59593 ห159
อาหารไทยอาหารรสจัดจ้านและเข้มข้น ประกอบด้วยส่วนผสมที่มาด้วยสรรพคุณ โดยเฉพาะการนำสมุนไพรไทยมาเป็นส่วนผสมในอาหาร ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของคนไทยที่สืบทอดต่อ ๆ กันมาคนไทยสมัยก่อนนิยมนำพืชผักที่มีตามท้องถิ่นมาประกอบอาหาร เนื่องจากหาได้ง่ายและราคาถูก อีกทั้งแทบทุกบ้าน มักจะมี พริก หอมกระเทียม ติดครัวไว้เสมอการทำอาหารรับประทานเองจึงไม่ใช่เรื่องยาก แต่เพราะการใช้ชีวิตประจำวันของคนไทยเปลี่ยนไปจึงส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนทางวัฒนธรรมการกินอาหารตามไปด้วยเช่นกัน การทำอาหารรับประทานเองในครอบครัวมีน้อยลง แกงถุง อาหารสำเร็จรูปจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของครอบครัวสมัยใหม่ ภายในเล่ม ประกอบไปด้วยเมนูอาหารไทยยอดนิยม ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ยำ น้ำพริก ขนมหวานและอาหารว่างไทย จำนวน 100 เมนู นอกจากนี้ยังอธิบายเคล็ดลับการปรุง บอกวิธีทำอย่างละเอียด รวมไปถึงวิธีปรับเปหลียนวัตถุดิบทดแทนในบางเมนู สามารถทำตามได้ง่าย ๆ