ผู้แต่ง : วัณณิตา บำรุงรัมย์ และ กรณิศ รัตนามหัทธนะ
ปีที่พิมพ์ : 2558
เลขเรียกหนังสือ : 641.83 ว413ส
“Sarada สลัดญี่ปุ่น” เล่มนี้ นำเสนอสูตรสลัดญี่ปุ่นทั้งแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นกว่า 40 สูตร เช่น สลัดหัวไช้เท้า สลัดเต้าหู้ และสลัดกระเจี๊ยบเขียว และแบบฟิวชั่นที่คนไทยรู้จัก เช่น สลัดทงคัตสึ สลัดปลาแซลมอนย่างซีอิ๊ว และสลัดซาชิมิ ที่ประยุกต์หน้าตา รสชาติ ให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น แต่ยังคงกลิ่นอายและเอกลักษณ์ความเป็นอาหารญี่ปุ่นอยู่ด้วย ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ ทำง่ายเครื่องปรุงน้อย แต่อร่อยถูกปากคนไทยน้ำสลัดแบบญี่ปุ่นที่รสชาติกลมกล่อม ด้วยรสเค็มหวานของซีอิ๊วญี่ปุ่นและมิริน เติมแต่งด้วยกลิ่นหอมด้วยน้ำซุปปลาญี่ปุ่นอย่าง “ดาชิ” และงาขาวคั่วหอมๆ ชวนกิน นอกจากนี้ยังมีเครื่องปรุงอื่นๆ ที่นำมาทำน้ำสลัดได้อีก เช่น มายองเนสเข้มข้นสไตล์ญี่ปุ่น มิโสะขาววาซาบิ และมัสตาร์ด หากไม่มีเวลาจริงๆ น้ำสลัดญี่ปุ่นสำเร็จรูปหลากหลายรสชาติก็มีให้เลือกซื้อตามซูเปอร์มาร์เกตทั่วไป