HACCP การจัดการความปลอดภัยอาหาร

201020163

ผู้แต่ง  : ปรียา วิบูลย์เศรษฐ์, สุดสาย ตรีวานิช และ วราภา มหากาญจนกุล.

ปีที่พิมพ์ : 2561

เลขเรียกหนังสือ : 664.07  ป473อ

หนังสือ “HACCP การจัดการความปลอดภัยอาหาร” เล่มนี้ ครอบคลุมเนื้อหาสำคัญในการพัฒนาและการประยุกต์ระบบ HACCP หรือการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งเป็นระบบที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในระดับสากลว่าสามารถประกันความปลอดภัยอาหารสำหรับผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด สาระสำคัญของหนังสือประกอบด้วยองค์ความรู้พื้นฐานและข้อมูลที่ทันสมัยสำหรับการระบุอันตรายสำคัญต่อความปลอดภัยอาหารในวัตถุดิบและแต่ละขั้นตอนของการผลิตอาหาร แนวทางสำหรับการวิเคราะห์อันตรายที่ชัดเจน และการประยุกต์ผังตัดสินใจแนวคิดใหม่ 3 คำถามที่ง่ายต่อการนำไปปฏิบัติ เพื่อกำหนดจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมได้อย่างรวดเร็วและชัดเจน พร้อมทั้งกรณีตัวอย่างเพื่อประกอบความเข้าใจ นอกจากนี้ยังกล่าวถึงระบบการจัดการคุณภาพและความปลอดภัยอาหารอื่นๆ ที่บูรณาการระบบ HACCP เป็นหลักสำคัญ เพื่อประกันความปลอดภัยในกระบวนการผลิตอาหาร อาทิ ISO 22000 : 2005 British Retail Consortium (BRC) และ Food Safety System Certification 2200 (FSSC 22000) เป็นต้น