อาหารและวัฒนธรรมการกินคนอาเซียน

scan0002

ผู้แต่ง : ฝ่ายวิชาการ สถาพรบุ๊คส์

ปีที่พิมพ์ : 2558

เลขเรียกหนังสือ : 641.5959 อ678

“อาหารการกิน” มิใช่เพียงหนึ่งในปัจจัย 4 ซึ่งจำเป็นต่อการดำรงชีพของมนุษย์เท่านั้น แต่ยังสะท้อนให้เห็นภูมิปัญญาของมนุษย์ที่รู้จักดัดแปลงปรุงแต่งอาหารอย่างประณีตพิถีพิถัน การกินไม่ใช่สักแต่นำอาหารเข้าปากเคี้ยวอีกต่อไป แต่มีแบบแผนและระเบียบวิธีทั้งตัวอาหารเอง และธรรมเนียมบนโต๊ะอาหาร เป็นศาสตร์ที่ส่งทอดจากรุ่นสู่รุ่น กลายเป็น “วัฒนธรรมการกิน” อันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละสังคม “อาหารและวัฒนธรรมการกินคนอาเซียน” เล่มนี้ จะทำให้ผู้อ่านได้เห็นภาพรวมเรื่องอาหารและวัฒนธรรมการกินคนอาเซียนทั้งสิบประเทศ เห็นลักษณะร่วมในการใช้วัตถุดิบ วิธีการปรุงอาหาร การกิน เมนูอาหาร ฯลฯ แล้วจึงพาไปรู้จักเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ โดยนำเสนอเนื้อหาเป็นลำดับ ประกอบด้วย แผนที่แสดงเอกลักษณ์อาหารการกินในอาเซียน,ไทม์ไลน์ กินอย่างคนอาเซียน จากอดีตสู่ปัจจุบัน,อาหารและวัฒนธรรมการกินคนอาเซียน, เข้าครัวคนอาเซียน และรายชื่อร้านอาหารต่างๆ ในอาเซียน